By Bao Nguyen

TÀI LIỆU CƠ BẢN VỀ CAM KẾT MỞ CỬA THỊ TRƯỜNG CỦA VIỆT NAM VỚI WTO

Đối với các luật sư hành nghề trong lĩnh vực thương mại, việc hiểu, nắm rõ và vận dung được toàn bộ các nội dung liên quan đến Biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với WTO là điều tối quan trọng. Để thực hiện được điều này, tác giả cho rằng việc đọc và nắm rõ các nội dung tại bộ tài liệu dưới đây là vô cùng hữu ích trong quá trình hành nghề tư vấn cũng như thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư nước ngoài.

Bộ tài liệu cơ bản về cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam với WTO gồm 3 tài liệu cơ bản:

(A) – Biểu cam kết về dịch vụ WT/ACC/VNM48/Add.2 liên quan đến cam kết cụ thể về từng ngành, phân ngành dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Đây là tài liệu có giá trị pháp lý ràng buộc đối với Việt Nam khi xem xét các yêu cầu gia nhập thị trường của nhà đầu tư nước ngoài thuộc các quốc gia là thành viên của WTO.

(B) – Cam kết về dịch vụ khi gia nhập WTO – Bình luận của người trong cuộc

Đây là tài liệu được biên soạn bởi Bộ Công thương, với sự trợ giúp của Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên giai đoạn 3 (MUTRAP III) do Liên minh Châu Âu tài trợ.

“Đây là cuốn sách do các chuyên viên đàm phán của Bộ Công thương và một số Bộ, ngành liên quan – những người đã trực tiếp tham gia đàm phán gia nhập WTO và xây dựng Biểu cam kết dịch vụ – biên soạn. Điểm đặc biệt của cuốn sách là bên cạnh các giải thích chuyên môn đầy đủ và sâu nhất từ trước đến nay, những người viết đã cố gắng đưa ra một số tình huống giả định để truyền tải rõ hơn nội dung của cam kết tới các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý hữu quan, hy vọng từ đó sẽ góp phần xây dựng được cách hiểu và thực thi nhất quán cam kết trên thực tế”.

Trích từ Lời Nói Đầu của Cam kết dịch vụ khi gia nhập WTO – Bình luận của người trong cuộc.

Đây là một tài liệu không thể thiếu đối với các luật sư trong quá trình phân tích, diễn giải và hiểu các cam kết của Việt Nam trong Biểu cam kết WTO.

Tài liệu này, dù được Bộ Công thương chủ trì biên soạn, nhưng không có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý mà chỉ mang tính tham khảo trong quá trình áp dụng.

(C) – Cẩm nang cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO (Guide to Vietnam’s Commitments on Trade Services in the WTO)

Đây là tài liệu được soạn thảo theo Dự án hỗ trợ thương mại đa biên II (MUTRAP II) phối hợp với Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương).

“Tài liệu này là nội dung tương đối tổng hợp về các cam kết dịch vụ của Việt Nam trong WTO, bao gồm: Biểu cam kết dịch vụ; các chính sách ảnh hưởng đến thương mại dịch vụ (Báo cáo của Ban Công tác), tài liệu giải thích Biểu cam kết cụ thể về Thương mại dịch vụ và Bản giải thích về các dịch vụ được liệt kê trong Hệ thống phân loại sản phẩm chủ yếu của Liên Hợp quốc (CPC).”

Trích từ Lời Nói Đầu của Cẩm nang cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO.

Tài liệu này phù hợp với những ai mong muốn nghiên cứu sâu về lý do, các chính sách thương mại ảnh hưởng đến việc Việt Nam đưa ra các cam kết như tại Biểu cam kết WTO. So với tài liệu tại Mục (B) thì tài liệu này phục vụ cho mục đích nghiên cứu hơn là mục đích diễn giải áp dụng trên thực tiễn. Một phần đáng lưu ý trong tài liệu này chính là “Bản giải thích về các dịch vụ được liệt kê trong Hệ thống phân loại sản phẩm chủ yếu của Liên Hợp Quốc (CPC)” bởi lẽ những giải thích này sẽ giúp cho các luật sư định hình được từng ngành, phân ngành dịch vụ mà khách hàng thực hiện việc đầu tư là gì và, ngoài ra, có thể giúp cho luật sư tìm mã ngành kinh tế quốc dân (VSIC) phù hợp để đăng ký với cơ quan nhà nước trong quá trình lập dự án và thành lập công ty.

Cũng như tài liệu tại Mục (B), tài liệu này cũng không có giá trị ràng buộc pháp lý mà chỉ mang tính tham khảo.

Tải toàn bộ các tài liệu trên tại ĐÂY.

Bao Nguyen

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục

Kiến Thúc Pháp Lý Logo

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Kiến Thức Pháp Lý.