CONDOTEL – GÓC NHÌN KHÁC TỪ CÔNG VĂN 703/BTNMT-TCQLĐ CỦA BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Trước tình hình các dự án Condotel đang dậm chân tại chỗ do chưa có cơ chế cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, nhằm tháo dỡ những khó khăn cho chủ đầu tư, nhà đầu tư, ngày 14/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và quyền chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở (căn hộ du lịch, biệt thư du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú … ). Công văn được xem là tia hy vọng cho các dự án Condotel, tuy nhiên, xét trên khía cạnh pháp lý liệu việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (sổ hồng) theo công văn trên có khác biệt với quy định của pháp luật đất đai hiện này hay không? (Ở bài trước chúng tôi đã phân tích vui lòng xem thêm)

Theo Công văn số 703 thì nếu căn hộ du lịch đủ điều kiện chuyển nhượng theo luật kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

1. Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43 thì: Chủ sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định: Hộ gia đình cá nhân phải có một trong các giấy tờ [. ..]

a. Giấy phép xây dựng công trình đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định.

b. [ ..]

c. [ ..]

d. Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có một trong những giấy tờ quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế công trình xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 có chữ ký của các bên có liên quan và được Ủy ban nhân dân từ cấp xã trở lên xác nhận; trường hợp mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế công trình xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có giấy tờ về việc đã mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế có chữ ký của các bên có liên quan thì phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận vào đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất về thời điểm mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế công trình xây dựng đó.

Về thực tế, Condotel sẽ thuộc quyền sở hữu của mỗi cá nhân, nhà đầu tư, nhưng đơn vị được cấp phép xây dựng công trình là chủ đầu tư. Vậy, nếu áp dụng Khoản 1 Điều 32 Nghị định 43, thì làm sao các nhà đầu tư cá nhân có thể cung cấp giấy phép xây dựng có tên của mình trên căn hộ? hoặc tên của chủ đầu tư nhưng trước ngày 1.07.2004 theo điểm d, khoản 1 Điều này.

2. Theo nội dung trên thì Khoản 22 ĐIều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP nêu rõ: Đối với dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phân diện tích của hạng mục công trình đó.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở điều này là như thế nào là hạng mục công trình? Rà soạt quy định của pháp luật xây dựng hiện này cũng chưa thấy đề cập thế nào là hạng mục công trình? Và liệu rằng Condotel có được xem là nhiều hạng mục công trình hay mỗi căn hộ trong Condotel có được xem là một hạng mục công trình hay không?

Chính vì những lý do trên, chúng tôi nhận thấy chỉ Công văn 703 không là chưa đủ để giải quyết vấn đề pháp lý của Condotel theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Việc các dự án Condotel sẽ được cấp loại giấy gì, như thế nào, thì việc sửa đổi quy định của pháp luật đất đai để cập nhật tính mới của loại hình bất động sản này là điều thiết yếu để giải quyết tận gốc

Bao Nguyen

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục

Kiến Thúc Pháp Lý Logo

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ Kiến Thức Pháp Lý.